Giải mã núi Võ Đang trong tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung

Giải mã núi Võ Đang trong tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung

Núi Võ Đang không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp và các kiến trúc cổ, mà còn là nơi hình thành nên môn phái Võ Đang nổi tiếng trong tiểu thuyết kiếp hiệp của cố nhà văn Kim Dung. Đây là một địa danh có thật tại Trung Quốc và cũng là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch đến khám phá mỗi năm.

Võ Đang là dãy núi cao sừng sững và nhấp nhô, kéo dài hàng trăm km. Núi Võ Đang từ xưa đến nay được xưng là “Thiên hạ danh sơn”, cũng là thắng địa Đạo giáo nổi danh của Trung Hoa cổ đại. Được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1994

Cùng khám phá địa danh nổi tiếng này qua bài viết sau đây của Mộng Ảo Blog chúng tôi.

1. Ví trí địa lý của Núi Võ Đang

Ví trí địa lý của Núi Võ Đang

Núi Võ Đang thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc

Núi Võ Đang tên gọi khác là Thái Hòa, nằm ở phía Nam Thập Yển, thuộc Tây Bắc, tỉnh Hồ Bắc thuộc miền Trung của Trung Quốc. Đây là nơi luyện võ của Đạo giáo, lò Bát Quái và Thái Cực Quyền. Ngọn núi thuộc quần thể du lịch Hải Bạt, có chiều cao 1.612m, chu vi hơn 800 dặm.

Võ Đang có 72 đỉnh núi dốc nằm liền kề nhau. Từ thời nhà Hán, nơi đây được xem là ngọn núi của Đạo giáo. Hàng ngàn giáo sĩ của đạo giáo đã chọn núi Võ Đang làm nơi học tập và tu luyện. Võ Đang được coi là một trong những cái nôi võ thuật của Đạo giáo với Thái Cực quyền kiếm.

Tương truyền, Trương Tam Phong từng tu luyện trên núi Võ Đang, từ đó khai sáng Võ Đang quyền pháp, trở thành một trong những môn phái võ thuật danh tiếng nhất Trung Hoa. Vì thế mà dân gian có câu: “Bắc tôn Thiếu Lâm, Nam sùng Võ Đang”.

2. Lịch sử núi Võ Đang gắn liền với Đạo giáo

Lịch sử núi Võ Đang gắn liền với Đạo giáo

Lịch sử núi Võ Đang gắn liền với Đạo giáo

Theo ghi chép trong “Thái Hoà sơn chí”, cuối thời Đông Hán, sau khi Đạo giáo sản sinh, núi Võ Đang được tôn là Tiên sơn, Đạo sơn, Trung Hoa Đạo giáo đệ nhất sơn. Theo truyền thuyết, hai chữ “Võ Đang” lấy từ câu: “Phi chân võ bất túc dĩ đang chi”, ý tứ là không phải chân võ thì không đủ tư cách để ở lại.

Đa số tên gọi khác của núi Võ Đang đều có nguồn gốc từ Đạo giáo cùng với việc thờ phụng Thần Tiên, cho nên núi còn được gọi là “Đệ nhất tiên sơn”. Tương truyền rằng, vào thời thượng cổ, Chân Vũ Đế đã đắc Đạo phi thăng tại đây.

Từ xưa đến nay, núi Võ Đang là nơi lý tưởng để các Đạo gia theo đuổi tiên cảnh. Các triều đại trong lịch sử đều có người đến núi Võ Đang dựng am, dốc lòng tu luyện như Doãn Hỉ triều nhà Chu, Âm Trường Sinh triều nhà Hán, Tạ Doãn triều nhà Tấn, Lữ Thuần Dương triều nhà Đường, Tịch Nhiên Tử triều nhà Tống, Y Cát của triều nhà Chu, Tạ Sung của triều nhà Tấn, Trần Cật của Ngũ Đại, Trương Tống Thanh triều nhà Nguyên và nổi danh nhất là Trương Tam Phong đời nhà Minh.

Một góc về núi Võ Đang

Một góc về núi Võ Đang

Từ sau khi thành lập Đạo giáo thời Đông Hán, Đế Vương các triều đại đều nhiều lần lên núi Võ Đang cử hành nghi thức phong sơn. Bởi vậy mà núi Võ Đang càng ngày càng nổi tiếng. Đơn cử như, trong năm 627-649 niên hiệu Trinh Quán triều nhà Đường, thế gian gặp phải đại nạn. Hoàng đế Đường Thái Tông đã phái người lên núi Võ Đang cầu mưa. Sau khi cầu mưa linh nghiệm, Hoàng đế đã “phong sơn”, xây dựng “Ngũ Long từ” trên núi Võ Đang. Thời Tống, Nguyên, các kiến trúc không ngừng được xây dựng tăng thêm.

Sau khi Minh Thành Tổ Chu Đệ lên ngôi, vào năm Vĩnh Lạc thứ 11 (năm 1413) đã cho người dân công cùng thợ đến xây dựng công trình kiến trúc ở đây. Trải qua 10 năm, quần thể kiến trúc hùng vĩ hình thành, bao gồm: 8 cung, 2 quán, 36 am đường, 72 nham miếu, cùng với 39 cầu, 12 đình đài và “Thần đạo” lên núi được lát toàn đá xanh. Diện tích kiến trúc lên tới 160 vạn m2 và kéo dài hơn 70 cây số. Từ đó, núi Võ Đang trở thành trung tâm Đạo giáo của khu vực, Hoàng đế các triều đại đều hết sức tôn sùng núi Võ Đang.

3. Khám phá quần thể núi Võ Đang

Khám phá quần thể núi Võ Đang

Từ xưa đến nay, núi Võ Đang là nơi lý tưởng để các Đạo gia theo đuổi tiên cảnh

Ngày nay, quần thể công trình cổ của núi Võ Đang vẫn được gìn giữ khá nguyên vẹn. Đoạn đường dài 70 km từ chân núi đến đỉnh núi có đến 32 đền thờ Đạo Giáo chủ yếu được xây dựng theo lối kiến trúc thời nhà Nguyên, Minh, Thanh. Mỗi đền thờ được tạo dựng từ các hang động nằm bên sườn núi hiểm trở, tạo nên sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên.

Nằm trên đỉnh cao nhất của núi Võ Đang – 1612 m là Trúc Kim Điện, được xây dựng vào năm 1416. Toàn bộ Kim Điện được làm bằng đồng mạ vàng nặng đến 405 tấn. Đây chính là biểu tượng của núi Võ Đang. Trải qua các triều đại, ngôi đền vẫn toát lên vẻ cổ kính, trầm mặc và lộng lẫy. Đây được xưng là tinh hoa trong quần thể kiến trúc ở Võ Đang. Chiều ngang và chiều sâu của Kim điện đều có 3 gian, điện cao 5,5m, rộng 5,8m, sâu 4,2m, dát vàng, cấu kiện ráp mộng mà thành, là kiến trúc bằng đồng và vàng lớn nhất hiện còn ở Trung Quốc.

Kim Điện trên núi Võ Đang

Kim Điện trên núi Võ Đang

Trong Kim điện thờ tượng Chân Võ Tổ Sư Đại Đế bằng đồng mạ vàng, nặng khoảng 10 tấn, hai bên có tượng Kim đồng bưng sổ, Ngọc nữ bưng ấn. Hai tướng Thuỷ Hoả cầm cờ bưng kiếm, góc cờ như lay động, bảo kiếm rút khỏi vỏ, thần thái rất sống động. Nền điện là bệ đá xây bằng đá hoa cương, xung quanh có lan can chạm khắc, rất trang nghiêm và rực rỡ.

Nằm gần đỉnh núi là Thái Hòa Điện – một khu đền thờ khổng lồ với mái ngói xanh liền kề nhau. Hoàng đế Vĩnh lạc đã xây dựng công trình này, mô phỏng theo kiến trúc cố cung ở Bắc Kinh.

Thái Hòa Điện núi Võ Đang

Thái Hòa Điện núi Võ Đang

Tử Tiêu Cung được xây dựng từ thời nhà Minh và trở thành trung tâm của Đạo giáo ở Võ Đang. Những đền thờ và chùa được xây dựng trên núi từ thời nhà Đường đã bị đốt cháy, phá hủy do loạn lạc và đến thời nhà Minh những tổn thương này đã được khắc phục. Hoàng đế Vĩnh Lạc của nhà Minh đã bỏ ra nguồn quốc phí khổng lồ để trùng tu và xây dựng các công trình tôn giáo ở Võ Đang.

Tử Tiêu Cung núi Võ Đang

Tử Tiêu Cung núi Võ Đang

Ông rất tôn sùng Huyền Thiên Thượng Đế, người được cho là đã tu luyện thành thần tiên ở núi Võ Đang. Huyền Thiên Thượng Đế còn được gọi là nghiêm phụ, vị thần bảo hộ cho phương Bắc. Hoàng đế Vĩnh Lạc đã tôn thờ Huyền Thiên Thượng Đế và điều này đã thu hút rất nhiều tín đồ Đạo giáo từ Bắc Kinh cũng như khắp Trung Quốc đến tu luyện ở Võ Đang.

Cung Thiên Ất Chân Khánh được cho là nơi Huyền Thiên Thượng Đế tu luyện thành công và thăng thiên. Bên ngoài cung có mỏm đá khắc hình rồng dùng làm nơi thắp hương được gọi là Long đầu hương. Đến đây, có rất nhiều tín đồ và du khách tham quan đã thắp hương ở đây, nơi mỏm đá cheo leo nhô ra khỏi vách đá đến 2,9 mét này. Bên dưới là thung lũng sâu thẩm.

Đền nổi tiếng nhất và cũng là lớn nhất trên núi Võ Đang là Zixiao Palace, được xây dựng vào năm 1413. Quần thể kiến trúc này hiện có 29 tòa nhà được bố trí trên một sân thượng tầng năm rộng 6.854m2.

Zixiao Palace

Trên núi Võ Đang còn có Đền Nanyan nằm ở một trong những khu vực đẹp nhất trên dãy núi. Nanyan cũng được xây dựng vào năm 1413 với nhiều tòa nhà gỗ bám vào sườn núi. Nhiều kiến trúc ban đầu của cung điện đã bị sập hoặc bị phá hủy, những gì còn lại nay gắn chặt vào mặt đá rất hấp dẫn du khách tham quan.

Ngoài các tòa nhà cổ xưa, núi Võ Đang còn lưu giữa hơn 7.400 di tích văn hóa quý giá. Đặc biệt là các di sản văn vật Đạo giáo nổi tiếng mang ý nghĩa văn hóa sâu xa.

4. Truyền thuyết về đá Thử Lòng trên núi Võ Đang

Trên núi Võ Đang có một vực thẳm vô cùng hiểm trở, vách núi bên vực thẳng đứng lên trời cao. Đây chính là “vực Phi Thăng” nổi danh. Trên vách núi ấy có một tảng đá lớn nhô lên gọi là “Thí Tâm thạch” (đá Thử Lòng). Có một truyền thuyết kể về đá thử lòng này như sau:

Tương truyền trước đây thật lâu có một cặp anh em song sinh giống nhau như đúc. Nhưng người anh thì trung hậu lương thiện hay giúp đỡ người khác còn người em lại lười biếng, hết ăn rồi lại nằm và còn đi ăn trộm.

Một ngày, người em biết gia đình hàng xóm đi xa nên đã lẻn vào ăn trộm giữa buổi đêm hôm đó. Nhưng anh ta vừa thò đầu vào thăm dò đã bị chủ nhà nấp ở sau cánh cửa đâm cho mù mắt trái. Từ hôm đó, người anh luôn khuyên bảo người em hối cải để làm một người tốt, người em vì đau đớn nên cũng chấp nhận nghe theo lời người anh mà sửa đổi. Người anh liền dẫn người em lên núi Võ Đang để thề trước Thần tỏ ý hối cải.

Hai anh em họ đang đi trên đường thì gặp một ông lão tóc bạc phơ, lưng hơi còng và đang cõng một túi đồ vật nặng trĩu. Ông lão nói với hai anh em họ rằng: “Ta trước đây là kẻ trộm, hôm nay muốn làm người tốt nên đã đem số nguyên bảo quý hiếm này đến làm tiền hương khói, cống hiến cho Chân Vũ Đại Đế.” (Chân Vũ Đại Đế là người tu hành trên núi Võ Đang).

Người em liền đem những việc mình đã làm trước đây kể với ông lão, ông lão nghe xong liền nói: “Thần tiên rất mến mộ những người biết cải sửa. Còn đối với người mà ngôn hành bất nhất thì sẽ không muốn để ý đến.”

Trong lúc đang nói chuyện thì hai khối nguyên bảo lớn từ trong túi của ông lão rơi ra. Người em vừa nhìn thấy hai thỏi vàng sáng lấp lánh lăn ra đã nổi lòng tham. Không ngờ, người anh chạy lên trước người em và nhặt hai thỏi vàng lên rồi đưa trả lại cho ông lão. Ông lão nói với người anh: “Ngươi là một người lương thiện, số vàng này ta tặng cho ngươi!” Người anh cho rằng “không làm thì không hưởng công” nên đã từ chối nhận. Người em thấy vậy liền mắng người anh: “Ngu dốt!”

Ba người họ tiếp tục đi trên con đường nhỏ ở trong núi Võ Đang. Người anh luôn theo sát ông lão để đỡ hộ ông còn người em thì luôn nghĩ cách để làm thế nào cho số nguyên bảo kia thuộc về mình. Lúc đi đến vực Phi Thăng, ông lão nói: “Ta vừa mệt lại vừa khát nên muốn ngồi nghỉ một lát.” Người anh thấy vậy liền rời đi để tìm nước uống. Người em thấy cơ hội đã đến liền đẩy ông lão xuống vực.

Khi người anh lấy nước trở về, không nhìn thấy ông lão đâu, người em kể lại hết đầu đuôi sự việc xảy ra. Người anh nghe xong cảm thấy hối hận vô cùng. Anh ta hối tiếc vì bản thân đã tin em trai mình mà khiến ông lão phải chết oan uổng. Sau khi trách mắng người em xong, người anh liền tự vẫn để đền tội, bằng cách nhảy xuống vực sâu vạn trượng. Người em vui mừng như mở cờ trong bụng cho rằng mình đã độc chiếm được toàn bộ số nguyên bảo đó mà không ai biết. Đang lúc vui mừng khôn xiết, anh ta lại phát hiện ra túi nguyên bảo kia toàn là đá.

Lúc này, trong không trung vang lên tiếng cười lớn của ông lão tóc bạc kia. Người em ngẩng đầu nhìn lên chỉ thấy ông lão và anh trai mình đang đứng trên tầng mây xanh. Ông lão chỉ vào chiếc túi rồi biến nó thành một tảng đá to lớn và nói: “Thứ mà ta vác trên lưng vốn không phải là nguyên bảo mà là Thí Tâm thạch (đá Thử Lòng).”

Từ đó về sau, truyền thuyết về tảng đá “Thí Tâm thạch” trên núi Võ Đang được lưu truyền cho đến ngày nay.

5. Kinh nghiệm du lịch núi Võ Đang

Núi Võ Đang thuộc thành phố Vũ Hán – Trung Quốc. Bạn chỉ mất khoảng 5 tiếng lái xe trên đường cao tốc từ Vũ Hán để đến được đây. Trên đường đi, du khách có thể dễ dàng nhìn thấy dãy núi Võ Đang từ xa thông qua cửa kính ô tô. Hằng năm, dãy núi tiên cảnh này đón từ 3 – 4 triệu du khách đến du lịch và tham quan.

Tourr Du lịch núi Võ Đang

Tourr du lịch tại núi Võ Đang có nhiều lựa chọn dành cho quý khách du lịch như tour trong ngày hay tour nhiều ngày. Tại địa điểm du lịch núi Võ Đang, quý khách có thể trải nghiệm những món đặc sản tại nơi đây như gà núi, măng tươi và súp Thái Cực Quyền nấu từ rau xanh, đậu phụ…

Nếu chỉ có nhu cầu ngắm cảnh, du khách có thể lựa chọn cáp treo 2 chiều để tiết kiệm thời gian di chuyển, dành trọn vẹn một ngày trên núi. Tại núi Võ Đang, quý khách có thể tham quan các di tích lịch sử như:

 • Kim Điện
 • Tử Tiêu cung
 • Đền Lang Mai Tiên
 • Thắng cảnh vườn Phúc Thọ Khang Ninh
 • Huyền Nhạc Môn

Một số khách sạn trên núi có tổ chức lớp dạy võ theo giờ. Mỗi năm, rất đông du khách Trung Quốc và người nước ngoài đã tới đây để học võ công. Tuy nhiên, du khách nên dành ra ít nhất hai ngày để khám phá hết thắng cảnh này và leo núi, thay vì ngồi cáp treo.

5.1 Giá vé

 • Giá vé tham quan núi khoảng 250 tệ (gần 850.000 VNĐ) bao gồm vé vào cửa, bảo hiểm và vé xe bus tham quan.
 • Thời gian tham quan từ 8h đến 17h. Nếu ở lại trên núi qua đêm, bạn không cần phải mua một vé khác cho ngày hôm sau.
 • Tại một số điểm, bạn cũng phải mua vé vào riêng như điện Zixiao có giá 15 tệ (50.000 đồng). Vé cáp treo vào mùa cao điểm sẽ đắt hơn, dao động từ 70 đến 90 tệ (240.000 đồng – 300.000 đồng).

5.2 Một số lưu ý dành cho du khách du lịch

Ngoài những con đường chính để phục vụ du lịch thì nơi đây còn có một số lối đi nhỏ. Để an toàn, du khách không nên tự ý di chuyển vào những địa điểm này để tránh những rủi ro không mong muốn.

 • Du khách không nên hút thuốc ngay tại danh lam thắng cảnh. Và khi tham quan đền chùa, du khách cũng không nên chỉ tay vào các bức tượng cũng như hỏi các đạo sĩ về quê quán của họ.
 • Nên mang theo áo khoác vì trên núi về đêm nhiệt độ thường sẽ hạ xuống thấp.
 • Thời gian đẹp nhất để tham quan là từ tháng 3 đến tháng 5, từ tháng 9 đến đầu tháng 11. Vào mùa xuân, nơi đây có hội chợ đền tổ chức vào 3/3 âm lịch. Đây là cơ hội để du khách trải nghiệm văn hóa địa phương. Vào mùa thu, bạn có thể tham gia Lễ hội Du lịch Quốc tế Võ Đang.

Núi Võ Đang như chốn bồng lai tiên cảnh với sương mù quấn quanh ngọn núi. Nơi đây mang đậm ý nghĩa văn hóa của nhân dân Trung Hoa. Với những nét đẹp kiến trúc cũng như sự hòa hợp với thiên nhiên, núi Võ Đang vẫn thích hợp cho tu luyện và sống ẩn dật. Ngoài ra, triển lãm võ thuật hay được tổ chức tại đây.

Với phong cảnh tựa chốn bồng lai tiên cảnh trong cả 4 mùa quanh năm thì núi Võ Đang luôn là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất để khám phá danh cho du khách. Nếu có dịp đến tỉnh Hồ Bắc, đừng bỏ lỡ địa danh này nhé. Chắc chắn các bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ nhất đấy.

Xem thêm:

One thought on “Giải mã núi Võ Đang trong tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *