Kalaripayattu – Tinh hoa võ học cổ xưa bắt nguồn từ Ấn Độ

Kalaripayattu - Tinh hoa võ học cổ xưa bắt nguồn từ Ấn Độ

Kalaripayattu được xem là cội nguồn của võ thuật nhân loại bắt nguồn từ Ấn Độ. Từ lâu Ấn Độ đã được biết đến như là cái nôi của Phật Giáo. Tuy nhiên, không chỉ riêng Phật Giáo mà về cả văn học và võ thuật thì Ấn Độ cũng được mệnh danh là nước khởi nguồn.

Xuất hiện vào năm 1363 trước công nguyên. Võ thuật Ấn Độ là môn võ lâu đời nhất thế giới khi có bề dày lịch sử lên đến 3000 năm tuổi. Hiện tại Kalaripayattu không chỉ là môn võ để chiến đấu. Mà còn kết hợp với nhiều đặc trưng khác của Ấn độ như Yoga, thiền, và kỹ thuật tự vệ.

Trước khi sáng lập ra môn võ Thiếu Lâm tại Trung Quốc. Bồ Đề Đạt Ma cũng là đệ tử của môn võ cổ xưa này.

Cùng khám phá môn võ công cao quý này qua bài viết sau đây của Mộng Ảo Blog chúng tôi nhé.

1. Kalaripayattu – Sơ lược nguồn gốc hình thành

Kalaripayattu – Sơ lược nguồn gốc hình thành

52 thế đánh cơ bản nhất của Kalari

Theo văn hóa dân gian cổ đại của người Ấn. Đệ tử của chúa Vishnu là Parasurama là người đã sáng lập nên Kalaripayattu. Môn võ như một nghệ thuật cổ xưa lâu đời nhất trên toàn thế giới.

Trong thời kỳ đỉnh cao của mình, Kalaripayattu được tận dụng như một vũ khí chiến đấu trên các chiến trường của các triều đại Nam Ấn.

Môn võ thuật cao quý này đi dọc lịch sử suốt 500 năm. Có mặt trong các trận chiến của Cholas, Pandyas và Cheras. Các cuộc giao tranh liên tục của các quốc gia đã tinh luyện môn võ thành thành công cụ chiến đấu phổ biến nhất của các binh lính.

Dao găm được hai võ sĩ sử dụng khi đọ sức với nhau

Dao găm được hai võ sĩ sử dụng khi đọ sức với nhau

Càng về sau, Kalaripayattu càng được du nhập vào các nước bạn nhất là Trung Quốc. Tại Trung Quốc, những kỹ thuật của nó được biến tấu khá nhiều. Và Trung Quốc ngày nay vẫn xem võ thuật Ấn Độ nói chung và Kalaripayattu nói riêng là cội nguồn của võ thuật nước nhà.

2. Kalaripayattu và sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong lịch sử

Ấn Độ là nước đa dạng về võ thuật nhưng chỉ có Kalaripayattu là môn võ cao quý nhất luôn đứng vững trước thử thách của thời gian. Kalaripayattu tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong suốt thế kỷ XIII và XVI.

Vào thời kỳ hoàng kim của mình, Kalaripayattu là chân lý sống của rất nhiều người theo đuổi. Tại Kerala, Đây là môn võ bắt buộc phải luyện tập đối với trẻ em trên 7 tuổi.

Hai diễn viên biểu diễn Kalari trong một cảnh phim

Hai diễn viên biểu diễn Kalari trong một cảnh phim

Tuy nhiên vào thời kỳ Anh chiếm đóng Ấn Độ. Võ thuật Kalaripayattu đã bị cấm. Bởi lo sợ những cuộc biểu tình xảy ra nên chính quyền Anh ngăn chặn những hình thức truyền bá Kalaripayattu công khai.

Nhưng tinh thần Kalaripayattu của người Ấn không dễ dàng bị dập tắt. Những buổi luyện tập của môn võ cổ xưa này vẫn được diễn ra một cách bí mật nhằm truyền lại di sản thiêng liêng này cho các thế hệ sau.

3. Đặc điểm môn võ Kalaripayattu

Kỹ thuật chiến đấu của Kalaripayattu rất đa dạng và phong phú, thể hiện được trình độ võ thuật cao thâm của người Ấn Độ. Nó chủ yếu là mô phỏng theo dáng dấp của các loài động vật như mèo, đại bàng… khi chúng tấn công kẻ thù.

Kỹ thuật chiến đấu của Kalaripayattu là một loạt những động tác phức tạp dùng để rèn luyện thân thể lẫn đầu óc. Kalaripayattu bao gồm cả kỹ thuật chiến đấu trên mặt đất và cả trên không.

Những vết thương chí mạng có thể gặp bất cứ khi nào khi giao đấu Kalari

Những vết thương chí mạng có thể gặp bất cứ khi nào khi giao đấu Kalari

Vũ khí của môn võ này cũng khá đa dạng gồm: Kettukari là một cây gậy tre khá mỏng và dài gần 2m được sử dụng cả 2 đầu, hay Cheruvati là một cây gậy nhưng to, cứng và ngắn hơn được sử dụng trong tấn công và cả tự vệ.

Bên cạnh đó còn có Kattaram tức là dao găm được sử dụng trong cả công lẫn thủ, Valum palichayum là bộ vũ khí gồm kiếm và khiên. Ngoài ra còn có thêm Urimi tức là một thanh kiếm dài và mềm dẻo, có thể quấn quanh mình như chiếc thắt lưng, hay Uturely là một chiếc khăn quàng – một khí giới độc đáo và đa năng.

Tư thế như một con công

Tư thế như một con công

Đối với môn võ này, sự khéo léo, tốc độ, sự nhanh nhẹn là những yếu tố quyết định kết quả thắng bại của cuộc giao đấu. Nếu thiếu những yếu tố cơ bản đó thì có thể phải trả giá đắt bằng những vết thương chí mạng. Bên cạnh đó, môn võ này còn cần cơ thể dẻo dai nhưng không kém phần mạnh mẽ.

4. Sự phát triển của Kalaripayattu đến ngày nay

Thế hệ sau của đã bảo vệ, lưu truyền và giữ gìn môn võ thuật truyền thống đến ngày nay. Kalaripayattu trở thành di sản văn hóa phi vật thể cao quý nhất của người Ấn. Môn võ thuật này phổ biến rộng rãi trên khắp Ấn Độ. Đặc biệt ảnh hưởng đến đời sống thể chất và tinh thần của nhiều người trên khắp các vùng Kerala, Karnataka, Tamil Nadu và cả ở Sri Lanka.

Tư thế Kalari mô phỏng theo dáng của con voi

Tư thế Kalari mô phỏng theo dáng của con voi

Hiện tại Kalaripayattu không chỉ giới hạn mình trong khuôn khổ võ thuật chiến đấu. Môn võ cổ xưa này còn kết hợp với những tinh hoa của Ấn Độ như Yoga, thiền và kỹ thuật tự vệ cơ bản. Kalaripayattu phát triển một cách hòa hợp nhằm mục đích không chỉ cải thiện về thể chất mà còn khai thác những tiềm năng trong tinh thần con người.

Kalaripayattu là di sản lâu đời được gìn giữ và lưu truyền suốt 3000 năm qua. Kalaripayattu không chỉ ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe thể chất mà còn là cả về mặt tinh thần dành cho người luyện tập.

Ngày nay Kalaripayattu có nhiều cải tiến nhưng vẫn giữ được nét gốc rễ và bản sắc tôn giáo ngày xưa. Có thể xem Kalaripayattu là món quà về võ thuật thiêng liêng của vùng Kerala nói riêng và phần còn lại của thế giới nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *