Cung điện Versailles – Cung điện tráng lệ bậc nhất Châu Âu

Cung điện Versailles - Cung điện tráng lệ bậc nhất Châu Âu

Cung điện Versailles được mệnh danh là cung điện lộng lẫy bậc nhất Châu Âu bởi kiến trúc đồ sộ, tinh xảo và đầy xa hoa. Nơi đây còn được xem là biểu tượng tượng trưng cho quyền lực tối cao nhất của nước Pháp trong thời đại phong kiến.

Nếu đã du lịch đến Pháp, sẽ không trọn vẹn nếu bạn chưa ghé đến nơi này và checkin tại Versailles. Cùng khám phá cung điện này qua bài viết sau đây của Mộng Ảo Blog chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích.

1. Vị trí địa lý và lịch sử hình thành cung điện Versailles

Một góc khuôn viên cung điện Versailles
Một góc khuôn viên cung điện Versailles

Cung điện Versailles là một trong những cung điện cổ nổi tiếng trên thế giới còn hiện hành đến ngày nay. Vào đầu thế kỷ 16, vua Louis XIII của nước Pháp đã cho xây dựng một khu nhà vườn nằm ở thị trấn Versailles, miền tây Paris, dùng làm hành cùng khi ông săn bắn.

Đến thời vua Louis XIV (còn gọi là vua Mặt Trời), ông đã cho xây dựng một cung điện nguy nga tại nơi này. Cung điện có diện tích rất rộng và quy mô khá đồ sộ, có thể dung nạp cả triều đình nước Pháp. Sau khi Cách mạng Pháp bùng nổ, vua Louis XV buộc phải đời đô về điện Louvre ở Paris. Kể từ đó, cung điện Versailles kết thúc lịch sử hàng trăm năm của nó.

2. Đặc điểm cung điện Versailles

Đặc điểm cung điện Versailles

Trong hoàng cung, nơi sang trọng và rực rỡ nhất phải kể đến là Nhà kính. Đây là nơi vua tổ chức vũ hội suốt đêm. Nhà kính được xây dựng vào năm 1687 do 578 tấm kính ghép lại thành 17 bức tường kính.

Ngoài nền sàn bằng gỗ ra, cả Nhà kính đều làm bằng pha lê, kính, kim loại và đá hoa, cho nên khắp nơi trong Nhà kính đều hiện lên cảnh tượng óng ánh và rực rỡ, cực kỳ lộng lẫy. 17 bức tường kính vừa khớp với 17 khung cửa sổ pha lê trải dài xuống đất. Những tấm cửa sổ này đã phản chiếu cảnh sắc của ngư hoa viên và ánh sáng mặt trời vào trong Nhà kính.

Ban đêm trong phòng được chiếu sáng như ban ngày. Mặt kính phản chiếu mọi cảnh đẹp của vườn hoa vào trong khiến con người cảm thấy như đang đứng trong căn phòng đầy hoa. Do dùng vàng khảm và mặt kính làm chủ đạo trong lối thiết kế kết hợp với những chùm đèn thủy tinh cho nên chỉ cần đứng ở vị trí ngay giữa Nhà kính thì có thể thấy vô số hình ảnh khác nhau của cùng một người qua các mặt kính.

Vẻ đẹp sang trong bên trong cung điện Versailles
Vẻ đẹp sang trong bên trong cung điện Versailles

Nguyên nhân làm Nhà kính nổi tiếng không chỉ vì nghệ thuật kiến trúc vô cùng độc đáo của nó mà quan trọng hơn là vì nó là nhân chứng của một sự kiện quan trọng trong lịch sử cận đại của nước Pháp. Vào thế kỷ 19, sau khi thất bại trong cuộc chiến tranh Pháp – Phổ, vua nước Phổ tuyên bố thành lập nước Đức trong chính Nhà kính.

Đến đầu thế kỷ 20, đại chiến thế giới thứ nhất kết thúc, Đức lại là nước chiến bại. Là nước chiến thắng, Pháp đã chỉ định ký hòa ước trong Nhà kính, tức Hòa ước Versailles. Hiện tại, nơi đây vẫn còn lưu giữ cẩn thận các vật tiêu biểu được dùng trong hội nghị năm đó để kỷ niệm niềm vinh quang của người Pháp cũng như đánh dấu cho sự kiện lịch sử quan trọng này.

Khu lâm viên cung điện Versailles gần như là khu lâm viên cung đình lớn nhất thế giới. Vị trí nằm ở phía tây cung điện, bố cục phân thành ba phần theo hướng từ nam đến bắc gồm phía nam – bắc – tây là giàn hoa, chính giữa là hồ nước. Từ lối đi, cây cỏ, hồ nước, đình đài, vườn hoa cũng như đài phun nước, tất cả đều được chia theo bố cục hình học, mọi thứ đều ngay ngắn và thẳng tắp.

Lối đi rộng rãi, hai bên cây xanh rợp bóng mát, cây cối hoa cỏ đều được chăm bón xén tỉa ngay ngắn, đài phun nước và tượng điêu khắc được bố trí ở khắp nơi, những bức tượng này đều là những nhân vật trong truyền thuyết hoặc trong thần thoại. Xuyên suốt khu lâm viên là hai con kênh đào kênh lớn dài hơn 1000 mét, kênh nhỏ dài khoảng mười mấy mét, hai con kênh này đã điểm thêm nét đẹp tự nhiên cho khu hoa viên hoàng gia này.

Khu lâm viên cung điện Versailles
Mỗi khi ánh mặt trời chiếu xuống mặt nước, hào quang phản chiếu vô cùng đẹp

Bên trong khu lâm viên có hơn 600 hồ nước, nguồn nước được dẫn từ sông Seine qua các đường dẫn nhân tạo vào trong hoàng cung, kênh dẫn nước giống như ao hồ tự nhiên, bao la và phẳng lặng như mặt gương. Mỗi khi ánh mặt trời chiếu xuống mặt nước, hào quang phản chiếu, đẹp không thể tả.

Dọc theo chiều dài mặt hồ là những bức tượng bằng đồng đen được điêu khắc cực kỳ tinh xảo. Nằm trên trục chính của cung điện và khu lâm viên là hai hồ nước nổi tiếng Latona và Apollo. Nhìn cảnh quan hùng vĩ và quy mô đồ sộ của điện Versailles có thể thấy được toàn cảnh về quan điểm quyền quân chủ tuyệt đối và tập đoàn quyền lực trung ương nước Pháp thời bấy giờ.

Nơi đây luôn là hình mẫu về trụ sở làm việc đứng đầu của vương thất Châu Âu. Hơn thế, với vai trò là nhân chứng cho các sự kiện trọng đại trong lịch sử cận đại thế giới đã làm danh tiếng của điện Versailles càng ngày càng vang xa.

Năm 1979, khu quần thể Versailles gồm cung 0 và hoa viên đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới.

3. Những con số choáng ngợp ngoài sức tưởng tượng về cung điện Versailles

Versailles với những con số thống kê choáng ngợp
Versailles với những con số thống kê choáng ngợp
  1. Versailles là một công trình có sự chuẩn mực trong kiến trúc và được xây dựng dựa trên sự kết hợp của phong cách kiến trúc Pháp thế kỷ 17,18 và phong cách Baroque.
  2. Để có được một Versailles đồ sộ, lộng lẫy như ngày nay, dĩ nhiên nhà vua phải bỏ ra một nguồn kinh phí không hề nhỏ, ước tính ít nhất 100.000.000 livre (đồng livre thời bấy giờ) và một lượng nhân công khổng lồ khoảng 3600 người trên một năm, 6.000 con ngựa để chuyên chở vật liệu xây dựng Cung điện Versailles.
  3. Cung điện bao gồm 700 phòng với 2.513 cửa sổ, 352 ống khói, 67 cầu thang, 483 chiếc gương và nhiều công trình kiến trúc phụ được kết hợp hài hòa trong một quần thể.
  4. Trong đó Nhà Kính được xem là phòng lớn nhất của lâu đài với chiều dài 73m và được bao phủ bởi 17 tấm gương cực lớn.
  5. Ngoài ra, còn có 55 hồ nước lớn nhỏ khác nhau, trong đó lớn nhất là Grand Canal, rộng 23 ha với dung tích 500.000 mét khối, còn phải kể tới 600 vòi phun nước và 35km kênh đào chạy quanh khu lâu đài này.
  6. Phần công viên bao phủ diện tích 800 héc ta, trong đó có 300 héc ta rừng, 2 vườn cảnh kiểu Pháp (Petit Parc, 80 ha, và Trianon, 50 ha). Phần công viên này có 20km hàng rào, 42 km đường mòn và 372 bức tượng.
  7. Không chỉ đơn thuần là nơi trú ngụ của vua chúa, giới quý tộc mà cung điện Versailles còn là bảo tàng lịch sử lưu giữ và trưng bày 6.123 bức tranh, 1.500 bức phác họa, 15.034 tác phẩm chạm trổ và 2.102 tác phẩm điêu khắc.

Cung điện Versailles hằng năm đón đến hơn 7 triệu du khách khắp nơi trên thế giới đến du lịch và tham quan. Nếu có dịp đến đây, đừng bỏ lỡ tuyệt tác nghệ thuật này nhé. Chắc hẳn bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *