Cung điện Fontainebleau – Dấu ấn từ hoàng đế Napolenon vĩ đại

Cung điện Fontainebleau - Dấu ấn hoàng đế Napolenon vĩ đại

Nhắc đến những cung điện và thành trì nổi tiếng trên thế giới du khách thường nghĩ ngay đến cung điện Versailles của Pháp. Tuy nhiên còn có một cung điện rất nổi trên đất nước Pháp mà ít người biết đến đó chính là cung điện Fontainebleau. Đây là cung điện mang đậm dấu ấn của hoàng đế Napoleon Đệ Nhất để lại.

Cùng khám phá cung điện này qua bài viết sau đây của Mộng Ảo Blog chúng tôi nhé.

1. Vị trí địa lý cung điện Fontainebleau

Vị trí địa lý cung điện Fontainebleau
Fontainebleau năm ở thị trấn Fontainebleau bên bờ sông Seine nước Pháp

Cung điện Fontainebleau nằm ở thị trấn Fontainebleau bên bờ sông Seine cách Paris 60km và là một trong những cung điện và thành trì cổ nổi tiếng trên thế giới. Fontainebleau là viện bảo tàng nghệ thuật trang trí hoàng cung Châu Âu thế kỷ XVIII.

Vào thế kỷ XII, do yêu thích săn bắn nên vua nước Pháp Louis XVI đã cho xây dựng một hành trình vua cung Qua nhiều năm trùng lặp xây dựng các đời chúa như vương phi Isabelle, vua Charles VI, vua Francis I và vua Henry IV, đến nay cung cấp Fontainebleau đã đạt đến đỉnh cao của sự hoàn mỹ tỏa sáng cả một bầu trời Paris.

2. Dấu ấn của Hoàng đế Napoleon

Xét về mặt lịch sử, Fontainebleau là một trong những lâu đài cổ kính, gắn liền với các dòng dõi vua chúa Pháp từ lâu đời. Hình dáng của lâu đài Fontainebleau lưu lại cho tới tận ngày nay có lối kiến trúc Phục Hưng thời vua Francis I. Trải qua dòng thời gian, Fontainebleau đã lưu lại dấu ấn lịch sử của nhiều triều đại vua chúa, nhưng sâu đậm nhất vẫn là dấu ấn của hoàng đế Napoleon Đệ Nhất.

Một góc bên trong cung điện Fontainebleau
Một góc bên trong cung điện Fontainebleau

Trong thời kỳ Cách mạng Pháp kéo dài trong một thập niên (1789 – 1799), cung điện Fontainebleau có nhiều chỗ bị hư hỏng do đập phá, đồ đạc bị đánh cắp. Vào năm 1804, hoàng đế Napoleon đã khôi phục vị thế của Fontainebleau bằng cách tân trang cung điện, trùng tu công viên, nhờ các giới sưu tầm tìm lại những đồ đạc nguyên gốc bị thất lạc… Quan trọng không kém, thư phòng cũng như phòng ngủ của Napoleon đã được trang trí theo phong cách Empire (Đế Chế).

Theo đề xướng của hai kiến trúc sư Charles Percier và Pierre Fontaine, lối trang trí nội thất này đã phát triển mạnh dưới thời Napoleon, rất dễ nhận ra nhờ các họa tiết gợi hứng từ thời cổ đại Hy Lạp, cành cọ hay vòng nguyệt quế của ‘‘hoàng đế César’’, bàn ghế đồ đạc thường có đường nét vuông vức cân đối, đôi khi đồ sộ bề thế hầu khẳng định quyền thế, chỉ có các bức rèm nhung, gấm vóc lụa là mới đem lại nét đối trọng mềm mại.

Các báu vật quý giá bên trong cung điện Fontainebleau
Các báu vật quý giá bên trong cung điện Fontainebleau

Tại lâu đài Fontainebleau, ngoài việc tuân theo lối trang trí Empire, các gian phòng của hoàng đế được giữ nguyên y hệt như thời Napoléon Đệ Nhất còn sống. Đối với nhiều người, lịch sử của điện Fontainebleau đi đôi với Napoléon tương tự như Versailles gắn liền với (Vua Mặt Trời) Louis XIV.

Chính tại lâu đài này, hoàng đế Napoleon Đệ Nhất vào năm 1814 đã tuyên bố thoái vị, bắt đầu cuộc sống lưu đày trên đảo Elba (Ý). Sự kiện này được mô tả lại qua bức tranh của Antoine Alphonse Montfort, khi Napoléon bịn rịn xúc động ngỏ lời từ biệt đội vệ binh hoàng gia tụ tập ngoài sân, trước bậc thềm lâu đài.

3. Kiến trúc độc đáo của cung điện Fontainebleau

Kiến trúc độc đáo của cung điện Fontainebleau

Kiến trúc bên trong cung điện gồm quảng trường Bạch Mã, hồ Cá Chép, hoa viên Diana… Nghệ thuật trang trí cung điện kết hợp cây cỏ quanh tường với những bức phù điêu bằng thạch cao và những bức bích hoa độc đáo đem lại điểm mới lạ cho hành cung Fontainebleau. Điển hình là hành lang vua Francis I dài tới 60m, nửa phần dưới bề mặt hành lang được bảo vệ bởi mảng điêu khắc bằng gỗ màu vàng óng cao 2m, nửa phần trên là các bức phù điêu của những nhân vật nổi tiếng càng làm tôn thêm nét tinh xảo cho những bức bích họa khiến cho cả hành lang càng rực rỡ nhưng không kém phần trang nhã.

Hoa viên Fontainebleau nằm ở hướng đông nam của cung điện. Trong hoa viên có một hồ phun nước, trong hồ có bức tượng điêu khắc Diana – Nữ thần săn bắn. Dưới chân bức tượng là những chú chó được tạc bằng đá đặt ngồi xung quanh giống như đang bảo vệ nữ thần.

Ở một góc khác của cung điện là sân Ngọc Tuyền. Trong sân có hồ Cá Chép, trong hồ có xây một ngôi đình hình bát giác màu vàng nhạt. Đây từng là nơi giới quý tộc hoàng thất và hoàng đế Napoleon tổ chức yến tiệc.

Cung điện Fontainebleau là một trong ba khu lâm viên lớn nổi tiếng nước Pháp và được xem là Viện bảo tàng nghệ thuật trang trí hoàng cung châu Âu thế kỷ 18. Năm 1981, UNESCO đã xếp cung điện Fontainebleau và hoa viên trong cung vào di sån văn hóa thế giới.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *