Cố Cung Bắc Kinh – Bí ẩn mang tên Tử Cấm Thành

Cố Cung Bắc Kinh - Bí ẩn mang tên Tử Cấm Thành

Cố Cung Bắc Kinh trước kia là cung điện dành cho vua chúa, các phi tần và tầng lớp quý tộc Trung Hoa. Nơi này còn được biết đến với cái tên Tử Cấm Thành – Đây cũng chính là biểu tượng xuyên suốt bề dày lịch sử của Trung Quốc.

Với kiến trúc tráng lệ, Cố cung Bắc Kinh được xem là một trong những cung điện và thành trì cổ đại nổi tiếng trên thế giới cho đến tận ngày nay. Cùng Mộng Ảo Blog khám phá cung điện thành trì này nhé.

1. Vài nét đặc điểm về Cố Cung Bắc Kinh

Đặc điểm Cố Cung Bắc Kinh

Có thể bạn chưa biết Trung Quốc có nhiều Cố Cung khác nhau như Cố Cung Đài Bắc, Cố Cung Nam Kinh, Cố Cung Thẩm Dương… Và Cố Cung Bắc Kinh là một trong số đó. Cố Cung Bắc Kinh (gọi tắt là Cố Cung), tọa lạc ở ngay trung tâm thành phố Bắc Kinh, là cung điện của 24 triều vua từ giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh, lúc bấy giờ gọi là Tử Cấm Thành. Hoàng đế Châu Đệ nhà Minh đã điều động vô số nhân công tay nghề cao để hoàn thành công trình kiến trúc vĩ đại này trong suốt 14 năm (1406-1420).

Cố Cung rộng 720.000m”, tổng cộng có hơn 9.000 gian nhà, là quần thể kiến trúc hoàng cung cổ xưa có quy mô lớn nhất thế giới còn được bảo tồn cho đến ngày nay. Cung điện có cấu trúc đối xứng trái phải theo trục chính hướng nam – bắc, bố cục rất chặt chẽ.

Sau khi Cố Cung được hoàn thành, năm 1421, hoàng đế Châu Đệ đã dời đô đến đây. Trong suốt 500 năm sau đó, Cố Cung luôn là trung tâm văn hóa và là trung tâm chính trị của Trung Quốc. Ngày 10-10-1925, viện bảo tàng Cố Cung chính thức được thành lập. Đây là dịp để mọi người dân Trung Quốc được chiêm ngưỡng tòa cung điện hoàng gia thần bí này.

Ngọ Môn là cửa chính của Cố Cung. Trên lầu Ngọ Môn có đặt chuông và trống, mỗi khi có hoạt động trọng đại của đất nước thì chuông và trống được vang lên liên hồi. Hai triều đại Minh và Thanh có quy định rất nghiêm ngặt về cổng ra vào thành cho hoàng đế và các quan văn võ, Ngọ Môn là cổng chỉ dành cho hoàng đế ra vào thành, hoàng hậu được đi qua chỉ một lần khi thành thân với hoàng đế, ba người đỗ đầu bảng trong cuộc khảo thí cũng được đi qua chỉ một lần. Ngọ Môn cũng là nơi hoàng đế ban bố lịch thường niên. Trong trường hợp đánh thắng trận trở về thì đây là nơi tổ chức nghi thức khải hoàn.

Ngọ Môn cửa chính của Cố Cung Bắc Kinh

Cố Cung được chia thành hai phần. Phía nam gọi là Tiền triều – nơi hoàng đế làm việc. Phía bắc là Hậu tẩm – nơi hoàng đế sinh sống và nghỉ ngơi. Tiền triều có ba điện là Thái Hòa, Trung Hòa và Bảo Hòa. Trong đó, điện Thái Hòa được xếp đầu trong ba cung mà tục gọi là điện Kim Loan, đây là nơi hoàng đế hai triều Minh – Thanh tổ chức các điển lễ trọng đại của cả nước.

Điện Thái Hòa nằm trên trục chính cửa Thái Hòa, xung quanh có lan can bằng bạch ngọc nhà Hán, được điêu khắc các hoa văn rất tinh xảo. Chính giữa điện có đặt tấm bình phong, bảo tọa, ngự án, hai bên bài trí những phẩm vật như tượng ngọc, tiên hạc… Tất cả đều là chế phẩm được tráng lớp ngoài bằng kim loại, những phẩm vật này làm toát lên vẻ rực rỡ, sáng láng, trang nghiêm và cao quý của điện Thái Hòa.

Hậu tẩm là nơi ở của hoàng đế và các hậu phi. Chính giữa có Càn Thanh cung, Giao Thái điện và Khôn Ninh cung, hai bên đông tây có Đồng Lục cung và Tây Lục cung. So với Tiền triều thì nơi đây mang hơi thở của cuộc sống nhiều hơn. Trong đó, Càn Thanh cung là tẩm cung của hoàng để. Đây cũng là nơi hoàng đế thiết yến các đại thần trong những ngày lễ tết quan trọng như Nguyên Đán, Đoan Ngọ, Trung Thu… Ở chính điện trong Càn Thanh cung có treo một tấm biển lớn đề bốn chữ “Chính Đại Quang Minh” do chính hoàng đế Thuận Trị triều nhà Thanh ngự đề.

Vào thời nhà Minh, Khôn Ninh cung là nơi ở của hoàng hậu. Hai bên diện có hai cửa là Nhật Tinh môn và Nguyệt Hoa môn, tượng trưng cho Mặt Trời và Mặt Trăng. Đến thời nhà Thanh, Tây Noãn các ở Khôn Ninh cung trở thành nơi thờ cúng, khi có các hoạt động cúng tế thì hoàng đế và hoàng hậu đều phải tham gia. Còn Đông Noãn các là nơi động phòng khi hoàng đế thành thân.

Ngự Hoa viên là hoa viên nằm ở điểm đầu phía bắc theo hướng trục chính nam – bắc nằm phía sau Khôn Ninh cung. Hoa viên được xây dựng vào thời nhà Minh, là nơi dành cho hoàng đế và hậu phi nghỉ ngơi vui chơi, đồng thời cũng là nơi cúng tế và lưu giữ văn thư. Ngự Hoa viên lấy Khâm An điện làm trung tâm, bốn phía xung quanh là các lầu các, đình đài. Hoa viên có phong cảnh hữu tình, hoa cỏ bốn mùa luôn xanh tươi.

Cổ Cung ngày nay là viện bảo tàng cất giữ rất nhiều văn vật của Trung Quốc

Cổ Cung ngày nay là viện bảo tàng cất giữ rất nhiều văn vật của Trung Quốc, hiện bảo tồn trên dưới 1,5 triệu cổ vật. Một số cung điện được dùng làm nhà nghệ thuật, nhà gốm sứ, nhà mỹ thuật thủ công mỹ nghệ thời Minh Thanh và nhà triển lãm văn vật mẫu của cung đình triều nhà Thanh. Tất cả đều mang tính tổng. hợp lịch sử. Ngoài ra, viện bảo tàng Cố Cung còn sưu tập số lượng lớn tác phẩm nghệ thuật cổ xưa quý giá, trong đó có rất nhiều văn vật là vật vô giá mà không nơi nào có được.

Năm 1987, Cố Cung đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

2. Những con số thống kê ấn tượng về Cố Cung Bắc Kinh

Bản đồ tóm lược Cố Cung Bắc Kinh

Đến với Tử Cấm Thành, ngoài vẻ hùng vĩ và choáng ngợp của kỳ quan vĩ đại này. Nơi đây còn được biết đến bởi những số liệu thống kê thú vị xuyên suốt bề dày lịch sử của nó. Tiêu biểu như:

 • Cố Cung Bắc Kinh mất 14 năm để xây dựng (1406 – 1420).
 • Được xây dựng với hơn 1 triệu công nhân, trong đó có hơn 100 ngàn thợ thủ công.
 • Đây là cung điện Hoàng gia trong 492 năm (1420 – 1912).
 • 24 vị vua – 14 vua triều Minh, 10 vua triều Thanh – đã ở đây.
 • Cố Cung Bắc Kinh nằm trên diện tích 0.72km2, trong đó 15ha diện tích sàn.
 • Có 980 tòa nhà trong hơn 90 cung điện và sân vườn, với hơn 8.700 phòng (dân gian kể rằng có 9.999 phòng nhưng không có chứng cứ thực tế).
 • Chiều dài Cố Cung Bắc Kinh chạy từ Bắc đến Nam là 961m, rộng 753m.
 • Tường bao quanh thành cao 10m, dài 3,4km.
 • Hào bao quanh thành rộng 52m.

3. Kiến trúc nghệ thuật chính của Cố Cung Bắc Kinh

3.1 Kiến trúc đối xứng Nam – Bắc

Đại diện cho quyền lực tối cao của Hoàng đế – trung tâm của quốc gia, tất cả cổng và các sảnh quan trọng của Tử Cấm Thành được bố trí đối xứng trên một trục trung tâm dọc từ hướng Bắc xuống Nam.
Màu sắc

Trong triều đại nhà Minh và Thanh, màu vàng là biểu tượng quyền lực tối cao và chỉ được sử dụng bởi hoàng tộc còn màu đỏ là màu của may mắn và hạnh phúc. Bởi vậy, vàng và đỏ là màu sắc chủ đạo ở Tử Cấm Thành. Các bức tường, cột trụ, cửa ra vào hầu hết được sơn màu đỏ và mái đều lợp ngói tráng men màu vàng, tạo ra một bức tranh hài hòa, sống động.

3.2 Công trình gỗ cao cấp nhất thời xưa

Tử Cấm Thành là tổ hợp kiến trúc gỗ cổ xưa nhất và còn được bảo tồn nguyên vẹn nhất đến giờ.

Các cột trụ chính, các dầm nhà đều đều được làm từ gỗ cây Trinh Nam quý hiếm. Ngoài ra, điểm thu hút những du khách học kiến trúc là các khớp gỗ ở đây đều được tạo tác đan xen với nhau, ghép lại mà không dùng đến một chiếc đinh nào.

3.3 Trang trí mái điện

Kiến trúc mái điện Cố Cung Bắc Kinh

Ở Tử cấm thành có một dãy những linh vật được sử dụng để khắc trên mái điện, điển hình nhất là rồng, phượng và sư tử – những con vật tượng trưng cho quyền lực trong văn hóa Trung Hoa.

3.4 Sư tử đồng/đá

Tượng Sư tử đá tại Cố Cung Bắc Kinh

Trong văn hóa Trung Quốc, sư tử là vua của muôn thú và được coi là biểu tượng của sức mạnh. Bởi vậy, sư tử đá và đồng được đặt ở Tử Cấm Thành mang ý nghĩa biểu tượng như linh thú canh giữ, bảo vệ hoàng gia. Khách du lịch Trung Quốc đến Tử Cấm Thành sẽ thấy ở nhiều cổng, cửa điện đều sẽ có một đôi sư tử – đực ở bên phải và cái ở bên trái.

4. Giá vé tham quan Cố Cung Bắc Kinh

Giá vé tham quan Cố Cung Bắc Kinh

4.1 Giá vé

 • Tháng 4 – Tháng 10: 60 tệ
 • Tháng 11 – Tháng 3: 40 tệ

4.2 Giờ mở cửa

Cố Cung Bắc Kinh mở cửa quanh năm. Tuy nhiên sẽ có chút thay đổi vào mùa thấp điểm khách du lịch và mùa cao điểm. Các ngày lễ, sự kiện lớn và trong những hoàn cảnh đặc biệt thì Bảo Tàng Cố Cung của Tử Cấm Thành sẽ có thông báo riêng trên website. Dưới đây là lịch mở cửa thông thường:

 • 1 Tháng 4 – 31 Tháng 10: 8h30 – 17h (Lượt vào cuối cùng: 16h10)
 • 1 Tháng 11 – 31 Tháng 3: 8h30 – 16h30 (Lượt vào cuối cùng: 15h40)

5. Cố Cung Bắc Kinh có gì hấp dẫn

Nếu bạn đang tò mò chưa biết tại Cố Cung Bắc Kinh có gì hấp dẫn? Hay Tử Cấm Thành trong truyền thuyết của các tác phẩm kiếm hiệp liệu có đáng sợ? Hãy cùng khám phá sau đây.

Xưa kia, hoàng đế tự xưng là “Thiên Tử” (Con trời). Các sách cổ thường gọi cung của Thiên đế trên trời là Tử Cung hay Tử Vi Cung. Nơi ở của Hoàng đế thì dân thường bị “Cấm” không được vào. Vậy nên nơi ở của hoàng đế được gọi là “Tử Cấm Thành”.

Bên trong Tử Cấm Thành được chia làm 2 khu vực:

 1. Ngoại Đình, hay còn gọi là Tiền Triều, nằm ở phía Nam, là nơi diễn ra các nghi lễ, lễ tế quan trọng, tổ chức các lễ thi cử… Khu vực này có điện Thái Hòa nằm ở trung tâm, phía sau là điện Bảo Hòa. 2 bên Đông – Tây là điện Văn Hoa – nơi lưu trữ thư pháp, sách vở của Hoàng đế và điện Võ Anh – nơi Hoàng đế gặp các quan đại thần và thiết triều.
 2. Nội Đình, hay Hậu Cung như những phim cổ trang Trung Quốc thường nhắc đến. Đây là nơi ở của Hoàng đế và Hoàng thất. Vào thời nhà Thanh, đây còn là nơi ở và làm việc của Hoàng đế. Tiền triều chỉ sử dụng vào các nghi lễ quan trọng. Càn Thanh cung, Khôn Ninh cung và điện Giao Thái là 3 cung chính ở hậu cung được gọi là Hậu Tam Điện.

5.1 Thái Hòa điện

Sau khi đi qua cửa Ngọ Môn, trước khi bước vào điện du khách sẽ phải đi qua cửa Thái Hòa là cửa lớn của 3 điện lớn ở Tử Cấm Thành, đằng trước có 7 gian dựng trên 1 nền đá cao. Ở 2 bên của có con sư tử đồng nhằm làm tôn thêm vẻ uy nghiêm của kiến trúc và sức mạnh của Thiên triều.

Điện Thái Hòa là nơi quan trọng nhất của Tử Cấm Thành, tượng trưng cho quyền lực của hoàng đế. Ở thời nhà Minh, đây là nơi thiết triều và bàn luận chính sự. Đến thời nhà Thanh, hoàng đế chuyển nơi thiết triều ra cung Càn Thanh, điện Thái Hòa chỉ được sử dụng để tổ chức nghi lễ. Trang trí ở điện Thái Hoà phần lớn là hoa văn hình rồng, tượng trưng cho các hoàng đế lúc bấy giờ.

5.2 Càn Thanh cung

Càn Thanh cung

Cung điện này được xây trên nền đá cẩm thạch đơn cấp cùng 2 lớp mái ngói lưu ly, từ cửa Càn Thanh ở phía Nam nhìn thẳng lên.

Cung điện rộng lớn này được chia thành 2 phần, mỗi phần gồm 9 phòng và 27 chiếc giường. Mỗi đêm, Hoàng đế sẽ chọn ngẫu nhiên một giường để nghỉ ngơi.

Tuy nhiên đến thờ Ung Chính, ông không muốn tiếp tục sống trong cung điện này, trước kia vốn là nơi ở của hoàng đế Khang Hy, nên đã chuyển qua Dưỡng Tâm điện ở phía Tây. Sau đó, cung điện này trở thành nơi thiết triều, xét xử, tiếp đón sứ thần và tổ chức các buổi yến tiệc.

Đến đây du khách đi tour Bắc Kinh đường bay sẽ được chiêm ngưỡng ngại vàng Hoàng đế được trạm trổ tinh xảo, cùng chiếc bàn ông dùng viết các chiếu chỉ và phê duyệt công văn. Trên trần cung điện chạm khắc hình rồng uốn lượn tinh tế.

Đặc biệt, phía trên ngai vàng còn có một tấm biển với dòng chữ “Chính Đại Quang Minh”, nghĩa là làm gì cũng cần ngay thẳng, đường hoàng. Từ thời Ung Chính, hoàng đế sẽ bí mật viết lên một tờ chiếu tên người kế vị rồi giấu sau tấm biển này. Sau khi Hoàng đế băng hà, các đại thần sẽ thuận theo tờ chiếu mà tuyên bố người kế vị và cử hành nghi lễ đăng quang.

5.3 Khôn Ninh cung

Khôn Ninh cung

Đây là một trong 3 cung điện chính ở Hậu Cung, được xây vào khoảng năm 1420 và được tu sửa nhiều lần trong cả triều Minh và Thanh. Nơi đây là chính cung dành cho các hoàng hậu trong Tử Cấm Thành. Cung điện rộng lớn này gồm 9 hành lang rộng với 3 phòng lớn, mái lợp ngói lưu ly vàng óng.

Khôn Ninh cung trong thời Minh là nơi ở chính của hoàng hậu nhưng đến thời nhà Thanh, hoàng hậu chuyển sang Dưỡng Tâm điện cùng hoàng đế. Nơi này chỉ còn để làm lễ động phòng và là điện tế thần.
Nếu đã từng xem nhiều phim cung đấu Trung Hoa chắc cũng biết, chốn hậu cung này đã xảy ra bao chuyện thị phi, ghen tuông giữa các phi tần, hoàng thất. Bởi vậy, khi đến đây, bạn sẽ được hướng dẫn viên kể về những sự tích, những câu chuyện kỳ bí nhuốm màu ma quỷ. Đây cũng là một điều thu hút khách du lịch thích khám phá khi đến Bắc Kinh.

5.4 Dưỡng tâm điện

Cung điện này nằm ở phía tây nam Cung Càn Thanh. Nơi đây được xây vào thời nhà Thanh (giữa thế kỉ 16) và luôn được dùng làm thư phòng của Hoàng đế. Kể từ thời Ung Chính trở đi, Dưỡng Tâm điện vừa là thư phòng, phòng họp bàn triều chính hàng ngày của vua, kiêm luôn nơi nghỉ ngơi. Cách bài trí của cung điện này có đủ chức năng phòng làm việc, phòng ngủ, các phòng nhỏ bàn việc cơ mật, và gian điện bái Phật rất thuận tiện.

5.5 Ngự hoa viên

Ngự hoa viên

Phía sau cùng ở Tử Cấm Thành là Ngự hoa viên còn thường gọi là Vườn Thượng Uyển. Vườn Thượng Uyển được xây dựng vào năm 1417, trong có điện Thọ Hoà. Đặt chân đến nơi đây du khách sẽ cảm nhận được cảnh sắc thiên nhiên ngập tràn, khác hẳn với sự nguy nga tráng lệ của các cung điện trong Tử Cấm Thành.

Ngự Hoa Viên có diện tích rộng khoảng 11.000 m2, nơi đây được trồng rất nhiều loài cây cảnh vô cùng quý hiếm, có những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi vẫn tỏa bóng khắp một góc vườn thượng uyển, khiến du khách sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái và dễ chịu khi đến đây. Bên cạnh đó trong vườn còn xây dựng các vọng lâu, đình, đài, lầu các để nhà vua đọc sách, ngâm thơ, ngắm trăng.

Trung Quốc là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất dành cho du khách trên khắp thế giới. Chắc chắn chuyến du lịch đến với Cố Cung Bắc Kinh sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm khó quên. Không chỉ mang giá trị lịch sử mà nó còn có giá trị to lớn về mặt văn hóa đối với nhân dân Trung Hoa mà nơi đây được coi là kiệt tác nghệ thuật kiến trúc với những nét chạm khắc tinh tế, tỉ mỉ.

Xem thêm:

One thought on “Cố Cung Bắc Kinh – Bí ẩn mang tên Tử Cấm Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *