Bảo tàng Louvre – Khám phá tinh hoa của nước Pháp

Bảo tàng Louvre - Khám phá tinh hoa của nước Pháp

Nằm bên bờ phải của sông Seine thuộc trung tâm thủ đô Paris, nước Pháp. Bảo tàng Louvre là điểm đến không thể bỏ lỡ của bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến kinh đô ánh sáng…

Bài viết này, Mộng Ảo Blog sẽ giới thiệu bảo tàng cung điện Louvre lung linh lộng lẫy này đến với các bạn đọc. Cùng pháp phá một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới này nhé.

1. Bảo tàng cung điện Louvre lịch sử hình thành

Khám phá bảo tàng Louvre

Điện Louvre là một trung những cung điện và thành trì cổ nổi tiếng trên thế giới. Và bảo tàng Louvre trải dài ở 3 dãy nhà thuộc Cung điện Louvre rộng lớn. Hiện nay, bảo tàng nghệ thuật Louvre là một trong những khối kiến trúc cung đình lớn nhất nước Pháp.

Bảo tàng này được xây dựng vào năm 1546. Với nghệ thuật kiến trúc tinh xảo của Louvre đã gợi cho người ta cảm giác cổ kính nhưng vẫn tráng lệ, mang đậm nét trang nghiêm nhưng không kém phần lộng lẫy.

Vào khoảng thế kỷ thứ XV, viện bảo tàng cung điện Louvre là một tòa thành trì lưu trữ văn thư và báu vật Hoàng Thất nằm bên bờ sông Seine. Năm 1546, vua Francis I hạ lệnh xây dựng điện Louvre. Đến năm 1654, phần sơ bộ khung tường sân vườn hình vuông ở khu vực phía Bắc được cơ bản hoàn thành. Vào thời vua Louis XIV, ông cho xây dựng hành lang ở phía Đông với những cây cột trụ trong thật trang nghiêm cổ kính.

Đến đầu thế kỷ XIX, hoàng đế Napoleon I lại tiếp tục cho xây dựng mở rộng cung điện này công trình tu giữa này kéo dài mãi đến năm thứ năm sau khi hoàng đế Napoleon III chấp chính mới kết thúc.

Ngày 18 tháng 11 năm 1793 điện Louvre được đổi thành viện bảo tàng và chính thức mở cửa cho công chúng tham quan. Viện bảo tàng Louvre hiện nay là một trong những viện bảo tàng có số lượng bảo vật cất giữ nhiều nhất trên thế giới, cùng xếp ngang hàng là viện bảo tàng Saint Petersburg của Nga và viện bảo tàng Vatican.

Hình ảnh Bảo tàng Louvre về đêm với ánh đèn huyền ảo
Hình ảnh Bảo tàng Louvre về đêm với ánh đèn huyền ảo

Sở dĩ viện bảo tàng Louvre nổi tiếng thế giới không chỉ do nó có số lượng vật phẩm cất giữ phong phú và quý giá, mà vì bản thân nó là một tòa công trình kiến trúc nghệ thuật tuyệt tác, hùng vĩ và tráng lệ. Hàng trăm đại sảnh sang trọng và trang nghiêm được dùng để trưng bày các phẩm vật quý báu, bốn vách tường và đỉnh mái của các đại cảnh này đều trang trí bằng những bức bích họa và phù điêu mức độ tinh xảo của nó khiến mọi người rất thán phục.

2. Đặc điểm kiến trúc bảo tàng cung điện Louvre

Kiến trúc nghệ thuật cung điện louvre là vài tòa kim tự tháp ngay trong sảnh. Đây là tác phẩm do Ming Pei một kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa thiết kế. Những tòa kim tự tháp mang hơi thở hiện đại này đã làm tăng thêm vẻ hào nhoáng và rực rỡ cho viện bảo tàng Louvre cũng như cho thủ đô Paris.

Một góc bên trong bảo tàng kiếc trúc Louvre
Một góc bên trong bảo tàng kiếc trúc Louvre

Đến nơi đây, du khách có thể thỏa thích tham quan những phòng trưng bày mà mình yêu thích. Hiện nay, điện Louvre sưu tầm tổng cộng hơn 400.000 tác phẩm nghệ thuật quý giá đến từ các quốc gia trên khắp thế giới. Viện bảo tàng đã căn cứ vào xuất xứ và chủng loại của các tác phẩm này để đặt chúng ở những phòng trưng bày khác nhau như:

 1. Phòng trưng bày nghệ thuật Phương Đông
 2. Phòng trưng bày nghệ thuật Ai Cập cổ
 3. Phòng trưng bày nghệ thuật Hy Lạp cổ và La Mã cổ
 4. Phòng trưng bày các vật báu
 5. Phòng triển lãm hội họa
 6. Phòng trưng bày tượng điêu khắc

Trong số này, phòng trưng bày hội họa có số lượng phẩm vật nhiều nhất và diện tích cũng lớn nhất. Phòng trưng bày nghệ thuật Ai Cập cổ thì chủ yếu trưng bày phẩm vật đến từ các nước châu Phi. Còn đối với phòng trưng bày nghệ thuật Hy Lạp cổ và La Mã cổ có thời gian xây dựng sớm nhất số lượng phẩm vật cổ khoảng hơn 7000.

Còn các phẩm vật trong phòng trưng bày nghệ thuật phương đông chủ yếu xuất xứ từ các nước ở vùng Tây Á và khu vực Bắc Phi như Syria Lebanon và Iran.

3. Những tác phẩm nổi tiếng bên trong bảo tàng cung điện Louvre

Những tác phẩm hội họa được trưng bày trong phòng trưng bày hội họa Louvre đa phần không có phòng trưng bày nghệ thuật nào trên thế giới có thể so sánh được. Phòng trưng bày hội họa nơi đây có hơn 2.200 phẩm vật các tác phẩm thuộc mọi trường phái hội họa từ thế kỷ 14 đến thế kỷ XIX đều được triển lãm nơi đây.

Bộ sưu tập đầu tiên của bảo tàng Louvre ra đời vào thế kỷ 16 vốn là bộ sưu tập cá nhân của Vua Francis I. Một trong những tác phẩm nghệ thuật nhà vua đã mua khi ấy là bức tranh nàng Mona Lisa nổi tiếng hiện nay.

Bức họa Mona lisa nổi tiếng tại bảo tàng kiến trúc Louvre
Bức họa Mona lisa nổi tiếng tại bảo tàng kiến trúc Louvre

Sau đó, bộ sưu tập được bổ sung ngày càng nhiều tác phẩm do các vị vua khác đóng góp. Năm 1793, trong thời gian diễn ra cuộc Cách mạng Pháp, bảo tàng Louvre đã trở thành viện bảo tàng nghệ thuật quốc gia và bộ sưu tập hoàng gia này đã được đưa ra trưng bày cho công chúng vào xem.

Nổi tiếng nhất trong viện bảo tàng Louvre chính là tam bảo Louvre, gồm tác phẩm “Mona Lisa”, “Nữ thần Samothrace” và “Nữ thần Venus”.

Tác phẩm “Mona Lisa” được bao bọc bởi pha lê xung quanh và đặt trong một đại sảnh lớn ở lầu 2 của viện bảo tàng, xung quanh pha lê phát ra một thứ ánh sáng êm dịu để khách tham quan có thể nhìn rõ từng chi tiết nhỏ trên bề mặt của tác phẩm.

Tác phẩm nghệ thuật “nữ thần Samothrace” xuất hiện vào thế kỷ thứ 3 TCN. Đó là bức tượng điêu khắc nữ thần đứng trên một bệ đá, tuy nữ thần đã bị mất đầu và hai cánh tay, nhưng trong mắt mọi người vẻ đẹp từ bức tượng nữ thần này vẫn rất hoàn mỹ. Mỗi ngày có đến hàng trăm hàng Mọi người đến chiêm ngưỡng tác phẩm này.

Tác phẩm “Nữ thần Venus” có từ thế kỷ thứ 2. Nữ thần Venus có thần thái tự nhiên và đoan trang, đường nét cơ thể thanh tú và mềm mại. Vì vậy mọi người cho rằng đây là một tuyệt tác tượng trưng cho vẻ đẹp nữ tính.

Bên cạnh đó, chính bảo tàng cung điện Louvre cũng là một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của thế giới về nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc. Bảo tàng Louvre được coi là một trong những bảo tàng có nhiều cái “nhất” nhất:

– Bảo tàng lớn nhất thế giới.

– Là cung điện của nhiều triều đại nhất.

– Sở hữu nhiều bộ sưu tập khổng lồ nhất.

– Có kiến trúc độc đáo nhất.

– Là nơi lưu giữ nhiều kiệt tác nghệ thuật vô giá nhất.

4. Giá vé và thời gian tham quan bảo tàng nghệ thuật Louvre

Vé tham quan bảo tàng Louvre
Vé tham quan bảo tàng Louvre

Giá vé gồm có 2 mức tùy theo phương thức mua:

 • Vé mua trực tuyến: € 17
 • Vé mua tại bảo tàng: € 15

** Xin lưu ý rằng vé chỉ có giá trị dành cho dịch vụ tham quan với ngày và giờ đã chọn. Một khi du khách rời khỏi bảo tàng thì họ sẽ không thể vào lại.

Thời gian:

 • Thứ Hai: 9 giờ sáng – 6 giờ tối
 • Thứ Ba: Đóng cửa.
 • Thứ 4: 9 giờ sáng – 6 giờ tối
 • Thứ 5: 9 giờ sáng – 6 giờ tối
 • Thứ sáu: 9 giờ sáng – 6 giờ tối
 • Thứ bảy: 9 giờ sáng – 6 giờ tối
 • Chủ nhật: 9 giờ sáng – 6 giờ tối

Các phòng bắt đầu đóng cửa từ lúc 5:30 chiều.

** Xin lưu ý rằng: bảo tàng sẽ đóng cửa lúc 5 giờ chiều ngày 24 và 31 tháng 12 . Các phòng sẽ bắt đầu đóng cửa lúc 4:30 chiều.

Cung điện – viện bảo tàng Louvre sưu tầm và cất giữ với lượng lớn những tinh hoa nghệ thuật cổ xưa của nhân loại. Nó không những là sự kết hợp hoàn mỹ giữa kiến trúc và nghệ thuật mà còn được mệnh danh là “Bảng tổng hướng dẫn về sự phát triển văn minh nhân loại”.

Hy vọng với những thông tin trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về bảo tàng nghệ thuật Louvre . Nếu có dịp đến kinh đô ánh sáng Paris thì đừng quên đến tham quan ngay bảo tàng kiến trúc Louvre này nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *