Bãi đá cổ Stonehenge – Đá trận mang hơi thở thần thánh

Bãi đá cổ Stonehenge - Đá trận mang hơi thở thần thánh

Stonehenge là bãi đá cổ mà theo một số ý kiến cho rằng thì đây chính là do người ngoài hành tinh xây dựng nên mới có những hình dạng độc đáo như vậy – điều này nằm ngoài khả năng của con người. Đây cũng chính là nơi đầy bí ẩn được nhiều nhà khoa học lừng danh trên thế giới nghiên cứu.

Chính những điều bí ẩn trên cùng với sự hiếu kỳ cho nên hằng năm đây là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch đến tham quan nhiều nhất nước Anh. Những câu hỏi như Stonehenge là gì? Stonehenge ở đâu? sẽ được Mộng Ảo Blog chia sẻ đến bạn một cách chi tiết nhất qua bài viết dưới đây.

1. Vị trí địa lý của Đá Trận Stonehenge

Vị trí địa lý của đá trận Stonehenge
Stonehenge nằm tại Salisbury và Avebury nước Anh

Bãi đá cổ Stonehenge (hay còn gọi là Đá Trận) nằm ở quận Wales thuộc phía Nam nước Anh. Đây là quần thể kiến trúc bằng đá tảng cỡ lớn nổi tiếng nhất trên thế giới. Di chỉ Stonehenge được phân bố tại Salisbury và Avebury nước Anh. Trong những trụ đá xanh này có kích thước lớn này, trụ cao nhất khoảng 9,1m và nặng đến 50 tấn. Mười mấy trụ đá thắng đứng vây quanh nhau tạo thành vòng tròn đá, bố cục lạ lùng này đã khiến cho con người vô cùng thán phục.

2. Stonehenge và những bí ẩn chưa có lời giải đáp

Trong ý nghĩ của người dân nước Anh, vòng tròn đá Stonehenge là nơi cổ xưa và mang nặng hơi thở thần thánh. Mỗi năm vào ngày hạ chí, người dân đều đến đây để tham bái thần thánh. Cảnh quan hùng vĩ nhất trong Đá Trận chính là vòng tròn nham thạch ngay chính giữa. Nó được tạo thành bởi 30 trụ đá có đà ngang bằng đá gác bên trên, giữa hai trụ đá là cái đà có một đầu lồi và một đầu lõm bắc ngang bên trên tạo thành một vòng tròn khép kín. Bên trong vòng tròn nham thạch có năm nhóm nham thạch, mỗi nhóm có ba tháp đá, năm nhóm nham thạch xếp thành hình chữ U, còn gọi là cửa hình mái vòm.

Hai trụ đá lớn góp phần hình thành cửa hình mái vòm, mỗi trụ đá có trọng lượng đến 50 tấn, trên đỉnh hai trụ đá có bắc một đà ngang nặng khoảng 10 tấn. Dãy đá hình chữ U này nằm vừa vặn ngay trung tâm của trận đá, cửa chính của nó nằm trực đối với hướng mặt trời mọc trong ngày Trung hạ.

Stonehenge chưa đựng những bí ẩn chưa có lời giải đáp
Stonehenge chưa đựng những bí ẩn chưa có lời giải đáp

Người ta luôn tự hỏi, tổ tiên 5.000 năm trước thật ra vì mục đích gì và đã dùng phương pháp nào để kiến tạo nên trận địa bằng đá này? Một trong những giả thiết nổi tiếng nhất về Stonehenge bí ẩn thì đây chính là một cuốn lịch cổ khổng lồ được thiết kế để theo dõi các mốc thời gian sự kiện thiên văn quan trọng từ xa xưa. Ngoài ra đây còn được đoán còn là nơi chôn cất, hiến tế thậm chí là hỏa táng thời xưa vì có những dấu tích của các bộ xương do hỏa táng được tìm thấy tại đây. Có thể đây chính là miền đất của người chết.

Giai đoạn phát triển của Stonehenge kéo dài trong ít nhất 1.500 năm. Có những dấu tích của việc xây dựng quy mô lớn ở trong và xung quanh tượng đài cho thấy khả năng giai đoạn này kéo dài tới 6.500 năm. Nhiều nhà học giả tin rằng Stonehenge có thể đã từng là một tượng đài tráng lệ. Điều này cũng không thể được chứng minh cụ thể bởi phần lớn số đá đã biến mất.

Stonehenge vào một buổi chiều hoàng hôn
Stonehenge vào một buổi chiều hoàng hôn

Giải đáp về sự bí ẩn của bãi đá cổ Stonehenge thì câu trả lời hay nhất cho muôn vàn nghi vấn kia có lẽ vẫn là câu danh ngôn của thủ tướng nước Anh Clare sống vào thế kỷ XIX: “Đây là dấu tích xưa cao quý, đáng để con người tôn kính và nể phục. Nó nói lên rất nhiều sự việc, đồng thời cũng cho con người biết nó đang hiện diện trong tất cả những sự việc đó”.

Vào năm 1986 Stonehenge được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Kỳ quan thế giới này chứa đựng những điều bí ẩn và những phong tục lâu đời của xứ Bris cổ xưa. Đến ngày này bãi đá cổ Stonehenge bí ẩn vẫn đang là một điều bí ẩn mà chưa có một giả thuyết rõ ràng nào có thể giải thích cụ thể được.

Vì sao con người có thể vận chuyển những tảng đá lớn từ những dãy núi cách đó hàng trăm km? Và bằng cách nào họ có thể cắm chúng xuống những hồ sâu chỉ vỏn vẹn 1m và tạo ra nhiều hình thù “kỳ quái” khác nhau khi khoa học công nghệ thời đó rất hạn chế? Vì sao những tảng đá này vẫn bền vững không ngã qua hàng nghìn năm? Tất cả những câu hỏi đã làm các nhà khoa học đau đầu suốt thời gian dài…Tuy nhiên với những bí ẩn còn đó, Stonehenge vẫn là địa điểm thu hút du khách trong hàng thế kỷ nay. Biết đâu một lúc nào đó, chúng ta sẽ có lời giải chính xác về Stonehenge – Bãi đá cổ bí ẩn và độc nhất trên thế giới phải không nào?

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *